วิธีทำผัดชะอมปลาช่อนทอดกรอบ อาหารไทย เมนูผัดชะอม เมนูปลาช่อน นำปลาช่อนมาทอด จากนั้นนำมาผัดกัผักชะอม ปรุงรสให้รสชาติกลมกล่อม เมนูอาหาร เมนูปลาช่อนนี้ เป็นอาหารช่วยขับลม สำหรับคนท้องอืด แต่แนะนำไม่ให้รับประทานสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ เคล็ดลับการทำเมนูผัดชะอม ยังมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก และมีเทคนิคการทำอยู่บ้าง
ส่วนผสมสำหรับทำผัดชะอมปลาช่อนทอดกรอบ
- เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันสำหรับทอดและผัด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ยอดผักชะอม 1 จาน
- กระเทียมบด 2 ช้อนชา
- พริกบด 2 ช้อนชา
- ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ข้อนชา
วิธีทำผัดชะอมปลาช่อนทอดกรอบ
- เนื้อปลาช่อนมาคลุกกับเกลือ จากนั้นนำเนื้อปลาช่อนไปคลุกแป้งข้าวโพด
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆ นำเนื้อปลาไปทอด ให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำไปพักไว้ก่อน
- เตรียม ยอดชะอม ใส่เครื่องปรุง กระเทียม พริกสด ซอสน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทราย
- ตั้งกระทะน้ำมันนิดหน่อย ใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปผัด จากนั้นใส่เนื้อปลาทอดลงไปคลุก ผัดประมาณ 20-30 วินาที ก็นำขึ้นเลย
- เสริฟพร้อมรับประทาน
เคล็ดลับการทำผัดชะอมปลาช่อนทอดกรอบ
- เนื้อปลาให้เลือกปลาที่สดๆ
- ล้างปลาให้สะอาด เนื่องจากหากล้างไม่สะอาดจะทำให้มีคาวเนื้อปลา ไม่อร่อย
- การทอดปลาให้กรอบนอกนุ่มใน ให้ใช้แป้งคลุก เพิ่มรสชาติด้วยเกลือ จากนั้นการทอดให้ใช้น้ำมันร้อนๆ แต่ไฟอ่อนๆ เนื่องจากหากไฟแรงไปเนื้อปลาจะเหลืองก่อนสุก หากน้ำมันไม่ร้อน น้ำมันจะเข้าเนื้อปลาไม่อร่อย
- การผัดชะอม อย่าผัดนาน เนื่องจากยอดชะอมจะเหี่ยวและเละไม่น่ารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น