วิธีทำยำหนวดปลาหมึก หนวดปลาหมึกทำอะไรกินได้บ้าง อาหารไทย เมนูยำ จากหนวดปลาหมึก อาหารยำ เมนูปลาหมึก เมนูยำหนวดปลาหมึก เป็นอาหารยำ รสชาติจัดจ้านตามแบบฉบับของยำ รสเปรี้ยวนำ หวาน เค็ม และเผ็ดตาม ผสมกับส่วนผสมต่างๆ หนวดปลาหมึกกรอบๆ ทำให้ อาหาร เมนูยำ นี้ได้รับความนิยม เหมาะสำหรับการกินเป็นอาหารหลัก และกัแกล้ม สำหรับงานสังสรรค์ในช่วงเทศกาล
ส่วนผสมสำหรับทำยำหนวดปลาหมึก
- หนวดปลาหมึก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
- น้ำซุป 5 ช้อนโต้ะ
- หอมหัวใหญ่ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
- คืนฉ่ายหั่นพอคำ 2 ช้อนโต้ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
- พริกสดบด 1 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำยำหนวดปลาหมึก
- ตั้งหม้อต้มน้ำ ให้เดือด จากนั้นนำหนวดปลาหมึกลงไปลวก จากนัั้นนำไปพักไว้กก่อน
- เตรียมน้ำยำ โดย ผสม น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริก เกลือ และน้ำซุป ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- ผสมยำหนวดปลาหมึก โดย เตรียมภาชนะ ใส่ หนวดปลาหมึกลวก หอมแดงซอย หอมใหญ่ซอย คื่นฉ่าย มะเขือ ราดน้ำยำลงไป จากนั้นคลุกให้น้ำยำเข้ากับส่วนผสมของเครื่องยำทั้งหมด
เคล็ดลับการทำยำหนวดปลาหมึก
- การเลือกปลาหมึก ให้ใช้หนวดปลาหมึกของปลาหมึกที่สดและใหม่ รสชาติของปลาหมึกจะหวานอร่อย
- การล้างปลาหมึกให้สะอาดมีความสำคัญ หากล้างไม่มะอาด จะมีกลิ่นความ
- การลวกหนวดปลาหมึกเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เนื่องจากการลวกให้ใช้น้ำร้อนจัด และไม่ให้ลวกนานเกินไป หากลวกนาน หนวดปลาหมึกจะแข็งเกินไป ไม่อร่อย
- การใส่ยำให้ใส่น้ำซุปลงไป จะเพิ่มรสชาติของยำได้มากกว่าน้ำเปล่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น